Hiệp hội Du lịch: Cần phát huy vai trò kết nối

11/10/2022 01/01/2023

298 0

Hiệp hội Du lịch Đồng Nai đang chuẩn bị cho kỳ Đại hội lần thứ IV, nhiệm kỳ 2022-2027 với mục tiêu đổi mới, phát huy vai trò kết nối, phát triển ngành Du lịch tỉnh nhà.

Hoạt động trải nghiệm khám phá rừng Cát Tiên do Sở VH-TTDL tổ chức giới thiệu du lịch Đồng Nai đối với các doanh nghiệp du lịch trong và ngoài tỉnh. Ảnh: N.Liên

Trong những năm qua, hoạt động của Hiệp hội Du lịch đã đạt được một số kết quả khả quan, góp phần thúc đẩy sự phát triển của ngành Du lịch. Tuy nhiên, hoạt động của hiệp hội thời gian qua cho thấy vẫn còn tồn tại những hạn chế cần khắc phục.

* Thiếu sự kết nối giữa các doanh nghiệp

Với vai trò chỗ dựa, đại diện tiếng nói của các doanh nghiệp (DN) trong lĩnh vực du lịch, nghỉ dưỡng, lữ hành... đồng thời là cầu nối gắn kết giữa các DN với các cơ quan quản lý nhà nước về du lịch trong việc lắng nghe những khó khăn, vướng mắc của các DN để đưa ra những kiến nghị, đề xuất… đến các cơ quan chức năng tìm phương án giải quyết kịp thời.

Sở VH-TTDL đang tích cực mời các DN tham gia Ban chấp hành Hiệp hội Du lịch tỉnh Đồng Nai tại Đại hội lần thứ IV để đóng góp ý kiến, xây dựng một hiệp hội mạnh. Đối tượng tham gia ban chấp hành là những DN hoạt động vận tải, lữ hành và du lịch; những hộ nông dân làm du lịch sinh thái vườn, nông dân sản xuất các sản phẩm nông nghiệp OCOP... để vừa khai thác phát triển du lịch, vừa kết hợp quảng bá đặc sản địa phương.

Đặc biệt, thời gian gần đây, sau khi đại dịch Covid-19 khiến nhiều DN du lịch điêu đứng, các DN rất cần sự kết nối để cùng khôi phục hoạt động, tạo sự thuận lợi, cũng như tăng tính cạnh tranh cho ngành Du lịch Đồng Nai. Tuy nhiên thời gian qua, Hiệp hội Du lịch vẫn chưa tìm được tiếng nói chung với các DN, chưa trở thành chỗ dựa, tạo mối liên kết, phát triển các sản phẩm du lịch như kỳ vọng của các thành viên.

Ghi nhận ý kiến của một số DN du lịch trên địa bàn tỉnh, các DN cho rằng, Hiệp hội Du lịch Đồng Nai chưa thể hiện rõ vai trò đầu mối liên kết các DN. Điều này đã gây ra những hạn chế, cản trở sự phát triển trong ngành Du lịch, trong khi Đồng Nai đang có rất nhiều lợi thế và tiềm năng phát triển du lịch.

Theo một số DN du lịch, ngành Du lịch Đồng Nai những năm gần đây đã có sự vươn lên với một số khu, điểm hấp dẫn và có quy mô lớn như: Công viên nước Vịnh Kỳ diệu The Amazing Bay, Công viên nước Suối Mơ, các sản phẩm du lịch trải nghiệm, du lịch cộng đồng, sinh thái vườn… được đầu tư mới và cải tạo thu hút khách du lịch. Do đó, các DN mong muốn Hiệp hội Du lịch hỗ trợ tạo sự kết nối giữa với các chủ dự án, khu vui chơi để liên kết tạo ra những tour du lịch mới, tạo điểm nhấn cũng như sự đa dạng với những sản phẩm du lịch mang những giá trị văn hóa, lịch sử đặc trưng của tỉnh.

* Khắc phục những hạn chế

Phó trưởng phòng Quản lý văn hóa - thể thao và du lịch (Sở VH-TTDL) Nguyễn Văn Hậu cho biết, các DN du lịch, lữ hành tại Đồng Nai phần lớn là những DN nhỏ, sức cạnh tranh chưa cao, trong quá trình hoạt động còn gặp nhiều khó khăn nên rất cần sự hỗ trợ từ nhiều phía, trong đó có Hiệp hội Du lịch tỉnh. Để chuẩn bị cho Đại hội Hiệp hội Du lịch tỉnh nhiệm kỳ tới, Sở VH-TTDL đang hỗ trợ Hiệp hội Du lịch mời gọi các DN tham gia hiệp hội và có những đóng góp cho ngành Du lịch.

Bên cạnh đó, để khắc phục những hạn chế của ngành Du lịch kéo dài nhiều năm nay, Phó giám đốc Sở VH-TTDL Nguyễn Thị Mộng Bình cho biết, Sở đang nghiên cứu và sẽ có phương án khắc phục những nguyên nhân dẫn đến hạn chế, yếu kém của ngành Du lịch thời gian qua. Đối với Hiệp hội Du lịch, Sở sẽ phối hợp, hỗ trợ Hiệp hội củng cố lại bộ máy hoạt động, phát huy hết vai trò của hiệp hội trong thời gian tới là liên minh kết nối, tạo ra sản phẩm du lịch mới có hiệu quả kinh tế, quảng bá tốt về hình ảnh du lịch Đồng Nai.

Bà Mộng Bình chia sẻ: “Với vai trò là thường trực của Ban Chỉ đạo phát triển du lịch tỉnh, Sở VH-TTDL cố gắng hỗ trợ Hiệp hội Du lịch với quyết tâm đưa du lịch Đồng Nai phát triển mạnh. Bên cạnh đó, Sở tiếp tục tham mưu UBND tỉnh xây dựng chính sách để tạo đột phá, phát triển du lịch trở thành ngành kinh tế quan trọng theo tinh thần nghị quyết của Ban chấp hành Đảng bộ tỉnh đã đề ra”.

Ngọc Liên

Bản đồ

Lịch trình mẫu