Sẵn sàng cho lễ khai mạc Đại hội TDTT tỉnh lần thứ VIII-2018

25/10/2018 31/10/2018

Tân Phong Biên Hòa Đồng Nai

448 1

Ông Nguyễn Xuân Thanh, Phó giám đốc Sở Văn hóa - thể thao và du lịch Đồng Nai.

18 giờ ngày 26-10, lễ khai mạc Đại hội Thể dục - thể thao (TDTT) tỉnh Đồng Nai lần thứ VIII-2018 sẽ chính thức diễn ra tại Sân vận động Đồng Nai. Phó giám đốc Sở Văn hóa - thể thao và du lịch, Phó trưởng ban tổ chức Đại hội TDTT tỉnh Nguyễn Xuân Thanh cho biết, có hơn 15 ngàn người tham dự lễ khai mạc, bao gồm 41 đoàn thuộc các khối: nghi thức; các huyện, thị xã, thành phố, lực lượng vũ trang, công nhân... tham gia diễu hành; 1 ngàn người đồng diễn thể dục, cùng lực lượng dự khán... Lễ khai mạc sẽ được Đài PT-TH Đồng Nai truyền hình trực tiếp.

Lễ khai mạc gồm có phần diễu hành biểu dương lực lượng của 41 đoàn. Ðây là những đơn vị có phong trào TDTT phát triển mạnh trong tỉnh, cũng như các đơn vị có tổ chức Ðại hội TDTT. Tiếp theo là nghi thức rước đuốc truyền thống và phần lễ khai mạc đại hội. Điểm nhấn của buổi lễ là chương trình đồng diễn thể dục, nghệ thuật chào mừng với chủ đề Rèn luyện thân thể, nâng cao thể lực, góp phần xây dựng Đồng Nai giàu đẹp, văn minh.

Chương trình đồng diễn thể dục gồm 3 chương: Đồng Nai vùng đất anh hùng; Thể thao Đồng Nai noi theo gương Bác; Đồng Nai nghĩa tình, văn minh, giàu đẹp với 5 màn do 1 ngàn sinh viên Trường đại học TDTT TP.Hồ Chí Minh thực hiện. Trước đó là nghi thức rước đuốc; lửa được lấy từ Văn miếu Trấn Biên diễu hành qua các đường phố chính của TP.Biên Hòa về sân vận động tỉnh, địa điểm tổ chức lễ khai mạc.

 Đến thời điểm này, công tác chuẩn bị cho lễ khai mạc Đại hội TDTT tỉnh lần thứ VIII-2018 như thế nào, thưa ông?

- Các khâu chuẩn bị cho lễ khai mạc đại hội hiện đã hoàn tất. Ban Chỉ đạo Đại hội TDTT tỉnh đã triển khai khẩn trương, nghiêm túc, phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng tiểu ban chuyên môn, sở, ngành liên quan để tổ chức thành công lễ khai mạc cũng như tổ chức tốt Ðại hội TDTT lần thứ VIII-2018.

Việc huy động lực lượng diễu hành, tập luyện chương trình đồng diễn diễn ra đúng kế hoạch… Trong 2 tối 23 và 24-10, Ban Chỉ đạo đại hội đã tổ chức tổng duyệt chương trình lễ khai mạc nhằm rà soát kỹ các phần việc trong lễ khai mạc.

Công tác xây dựng, sửa chữa, nâng cấp cơ sở vật chất phục vụ cho lễ khai mạc đại hội đã hoàn thành đúng tiến độ như: sơn sửa mới một số hạng mục; đổ bê tông đường xung quanh sân vận động để các khối tham dự diễu hành có nơi tập kết...

Về công tác tuyên truyền, ngoài thông tin trên báo, đài, Ban Tổ chức treo hơn 300 pa-nô, 700 băng-rôn, cờ đuôi cá thông tin, tuyên truyền về Đại hội TDTT tỉnh lần VIII-2018 tại một số tuyến đường chính của TP.Biên Hòa và các địa phương trong tỉnh. Ngoài ra còn có xe lưu động thông tin, tuyên truyền về đại hội TDTT dọc các tuyến đường trên địa bàn TP.Biên Hòa từ trước khi diễn ra lễ khai mạc nửa tháng.

Các lực lượng quân sự, công an đảm nhiệm công tác bảo vệ, đảm bảo an ninh trật tự tại địa điểm khai mạc đại hội đều đã có phương án triển khai cụ thể để đảm bảo tuyệt đối an toàn cho buổi lễ. Các vấn đề khác như: y tế, an toàn vệ sinh thực phẩm, phòng cháy chữa cháy… cũng được triển khai đồng bộ.

 Ông đánh giá như thế nào về quy mô tổ chức Đại hội TDTT lần này?

- Đại hội TDTT tỉnh Đồng Nai lần thứ VIII-2018 là hoạt động có ý nghĩa chính trị - xã hội lớn của tỉnh được tổ chức 4 năm/lần, là dịp biểu dương lực lượng của các địa phương và phát động sâu rộng phong trào Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại; đồng thời đánh giá phong trào tập luyện thể thao, công tác phát triển TDTT trên địa bàn tỉnh trong thời gian qua.

Hình ảnh tại buổi tổng duyệt lễ khai mạc Đại hội TDTT tỉnh lần VIII-2018.

Đại hội TDTT được tổ chức nhằm khơi dậy tiềm năng TDTT của đông đảo các tầng lớp nhân dân trong tỉnh, vận động nhân dân thường xuyên tập luyện TDTT để tăng cường sức khỏe phục vụ lao động, học tập, công tác, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Thông qua đại hội, Ban Tổ chức tuyển chọn và chuẩn bị lực lượng tham dự Đại hội TDTT toàn quốc sắp tới (khai mạc ngày 25-11-2018).

Đại hội TDTT tỉnh lần thứ VIII-2018 được tổ chức từ cơ sở đến cấp tỉnh. Từ giữa tháng 3-2017, khắp nơi trong tỉnh sôi nổi diễn ra đại hội TDTT cấp xã, huyện, ngành. Đến hết tháng 11-2017, 100% đơn vị cấp xã, 11/11 địa phương và 6 ngành, đơn vị trong tỉnh đã tổ chức thành công Đại hội TDTT cấp cơ sở. Qua đó, các ngành, đơn vị, địa phương đã tuyển chọn được lực lượng vận động viên có thành tích xuất sắc tham gia thi đấu tại Đại hội TDTT cấp tỉnh.

Đại hội TDTT tỉnh lần thứ VIII-2018 tổ chức thi đấu 21 môn, đến thời điểm này đã hoàn thành thi đấu hơn 2/3 số môn. Một số môn còn lại như: cầu lông, bơi, xe đạp… sẽ được tiếp tục tổ chức sau lễ khai mạc, cụ thể là vào ngày 27-10. TP.Biên Hòa hiện là địa phương dẫn đầu bảng xếp hạng huy chương với 49 HCV, 32 HCB, 32 HCĐ; 2 huyện Trảng Bom và Vĩnh Cửu lần lượt xếp thứ hai (28 HCV, 44 HCB, 38 HCĐ) và thứ ba (32 HCV, 19 HCB, 31 HCĐ).

 Từ Đại hội TDTT tỉnh Đồng Nai lần thứ VIII-2018, ngành Thể thao tỉnh chuẩn bị và đặt ra mục tiêu gì tại Đại hội TDTT toàn quốc sắp tới, thưa ông?

- Chuẩn bị tham dự Đại hội TDTT toàn quốc, từ đầu năm 2017, ngành Thể thao tỉnh đã lên kế hoạch, mời chuyên gia, huấn luyện viên giỏi về tập luyện cho một số đội tuyển của tỉnh, cho các vận động viên tập trung dài hạn, đi tập huấn, thi đấu cọ xát ở một số tỉnh, thành... Dự kiến, đoàn thể thao Đồng Nai tham dự Đại hội TDTT toàn quốc với 318 thành viên gồm: trưởng đoàn, phó đoàn, huấn luyện viên và vận động viên. Các vận động viên dự tranh ở 19 môn tại đại hội với mục tiêu đoạt 8-10 HCV, phấn đấu có thứ hạng cao hơn so với kỳ đại hội trước, xếp hạng từ 15-20 trong số các tỉnh, thành dự đại hội. Trong số các môn tranh tài, Đồng Nai kỳ vọng một số môn có thể giành được HCV như: thể dục thể hình - fitness, dancesport, cử tạ, vovinam, wushu, võ cổ truyền, bowling...

 Xin cảm ơn ông!                                                                                                                                                                           

                                                                                                                                                                                                             Huy Anh (thực hiện)

Bản đồ

Lịch trình mẫu