Đặc sản độc đáo của người Tày – Rêu nướng

21/05/2020 2451 0

Người Tày có một nền văn hóa ẩm thực phong phú và đa dạng với những món ăn thú vị và hấp dẫn, một trong số đó là món rêu nướng. Đây được coi là một đặc sản cực kỳ hấp dẫn.

 

Rêu nướng không chỉ là món ăn được nhiều đồng bào dân tộc Tày ưa thích mà còn có khả năng chữa nhiều bệnh, giúp lưu thông khí huyết, giải độc, giải nhiệt, ổn định huyết áp và tăng cường sức đề kháng… Hơn nữa, rêu ăn được cũng theo mùa từ tháng 9, 10 âm lịch đến hết tháng 5. Vì rêu ăn được theo mùa nên ngoài việc chế biến rêu tươi, người ta còn phơi khô rêu, cất lên gác bếp không chỉ để làm món ăn dự trữ mà còn được xem là một món ăn quý, chỉ có khách quý mới được đãi món rêu khô trên gác bếp.

 

Các món ăn được chế biến từ rêu đá còn cũng rất đa dạng như nộm rêu, canh rêu tươi…đặc biệt rêu nướng được xem là món ăn hấp dẫn và hợp khẩu vị với hầu hết mọi người. Món rêu nướng của dân tộc Tày ngon nhất chắc phải kể đến công đoạn nêm gia vị cho món ăn, đó là sau khi xé tơi rêu, thái rêu xong thì sẽ nêm rêu với xả, lá mùi tàu, lá dăm, lá hẹ, một chút muối, mì chính và thêm 1- 2 hạt dổi.

 

Món rêu nướng ngon nhất khi nhâm nhi với một chén rượu cần trong khung cảnh quây quần đầm ấm. Không chỉ có người Tày mà người Kinh, Mường, Thái, Nùng, Dao, Mông… cũng ăn rêu thường ngày và đều cho đây là món ăn bổ dưỡng, mát lành. Nếu có dịp khám phá những miền đất thú vị của Việt Nam, chắc hẳn du khách sẽ có những trải nghiệm độc đáo, đáng nhớ về ẩm thực Việt, đặc biệt là món rêu nướng lạ miệng này.

Thanh Xuân

Những bài viết liên quan

Lịch trình mẫu