Đậm đà hương vị từ những món gỏi Việt

26/11/2020 2430 0

Với các món ăn truyền thống trong ẩm thực của người Việt, món nộm, hay còn được gọi là món gỏi trong từ ngữ miền Nam, là một trong những món ăn phổ biến nhất, có mặt ở khắp mọi miền từ Nam ra Bắc dọc theo chiều dài đất nước.

Đến mỗi vùng miền trên đất nước, gỏi lại được làm từ nguyên liệu có sẵn cùng với sự pha trộn, sự sáng tạo của người dân địa phương đó. Món gỏi vì thế mang đặc trưng văn hóa và khẩu vị của các vùng miền khiến nó càng thêm phong phú, đa dạng. Ngoài những món gỏi phổ biến đã ăn sâu vào văn hóa ẩm thực và tồn tại “vĩnh cửu” qua những lớp bụi thời gian, với sự sáng tạo không ngừng, những món gỏi vẫn luôn được người Việt không ngừng tô điểm thêm trong khẩu vị và nguyên liệu để phù hợp với sự giao thoa về văn hóa và ẩm thực trong tiến trình hội nhập.

Nam bộ được xem là thiên đường của những loại cây trái với vô số hương vị đặc trưng của miền Nam trù phú. Không chỉ thưởng thức theo kiểu gỏi truyền thống, người dân vùng này còn rất sáng tạo khi biến tấu các loại quả ấy để tạo thành nhiều món ăn độc đáo. Trong đó phải kể đến gỏi gà măng cụt ở tỉnh Bình Dương, gỏi bưởi ở Đồng Nai, hay gỏi ngó sen miền Tây…Ngoài ra, còn có rất nhiều món gỏi đa dạng, có những món truyền thống, đặc trưng của riêng vùng như: gỏi xoài, gỏi ba khía, gỏi bồn bồn, gỏi ngó sen, gỏi rau nhút… làm hấp dẫn thêm ẩm thực Việt Nam.

Thanh Xuân

Những bài viết liên quan

Lịch trình mẫu