Dấu ấn lịch sử địa đạo Nhơn Trạch

22/12/2022 1756 0

Di tích Địa đạo Nhơn Trạch, Đồng Nai là căn cứ huyện ủy Nhơn Trạch được xây dựng trong thời kỳ chống Mỹ cứu nước. Trước kia thuộc xã Phước An, nay thuộc xã Long Thọ. Hệ thống hầm địa đạo này đã góp phần trong nhiều trận đánh làm nên những chiến công vang dội của quân và dân ta. Ðịa đạo trong chiến tranh năm nào giờ đã trở thành khu di tích hấp dẫn du khách trong và ngoài tỉnh đến tham quan, trải nghiệm.

Địa đạo Nhơn Trạch được hình thành và tồn tại hơn một thập kỷ (1962-1975) mà quân thù không phát hiện được, là nơi trú ẩn vững chắc của các cơ quan lãnh đạo, đặc biệt còn là nơi an toàn để cho ra đời nhiều quyết định đúng đắn nhằm chống lại chiến dịch đánh phá bình định cấp tốc của địch vào năm 1974, cũng từ đó quân và dân ta tạo thêm thế lực mới trên chiến trường Nhơn Trạch.

Sau khi ra khỏi địa đạo, du khách có thể tham quan tiếp hệ thống giao thông hào và bếp Hoàng Cầm trong khuôn viên Nhà trưng bày. Đây là nơi lưu giữ những hiện vật của các chiến sỹ đã từng sống, chiến đấu và hi sinh vì độc lập tự do của dân tộc. Không gian Nhà trưng bày được chia làm 3 mảng chính liên hoàn với nhau, giáp một vòng tròn gồm có: mô hình tái dựng lại công cuộc đào địa đạo ngày trước và hệ thống hóa phần lớn các cột mốc cũng như những sự kiện quan trọng về cuộc kháng chiến chống Mỹ của quân dân Nhơn Trạch, tái hiện lịch sử hình thành và những cuộc chống càn Mỹ – Ngụy của Tiểu đoàn anh hùng D240 và mô hình cùng tư liệu lịch sử về Trung đoàn 10 đặc công Rừng Sác. Đây là nơi trưng bày các tư liệu lịch sử liên quan đến quá trình chiến đấu chống Mỹ của Nhơn Trạch, lưu giữ hơn 300 hiện vật khác nhau của các chiến sĩ đã từng sống, chiến đấu và hi sinh.

Ðể bảo tồn và phát huy giá trị di tích, hiện nay trên khu đất rộng 2,5 hecta đã được tu bổ, phục hồi lại đoạn địa đạo dài 200m và nơi làm việc của Huyện ủy; xây nhà truyền thống trưng bày các tài liệu, hình ảnh, hiện vật của căn cứ huyện ủy năm xưa…Hằng năm có rất nhiều du khách, đặc biệt là học sinh, sinh viên đến tham quan và tìm hiểu về di tích văn hóa, lịch sử này nhằm ôn lại truyền thống lịch sử hào hùng một thời oanh liệt.

DH

Những bài viết liên quan

Lịch trình mẫu