Đến Đồng Nai thưởng thức gà nướng thố đất

26/11/2020 1772 0

Đồng Nai vốn nổi tiếng là vùng đất có nhiều món ăn ngon, nức tiếng xa gần. Sẽ là thiếu sót nếu không kể đến món gà nướng thố đất ở Đồng Nai, gà nướng được bán ở một số quán ăn, khu điểm du lịch như: Làng bưởi Tân Triều, Bò Cạp Vàng, Công viên văn hóa Suối Mơ, một số quán ăn ở Biên Hòa..., chỉ cần hỏi bất cứ người dân địa phương nào bạn cũng được hướng dẫn tận tình. 

Món ăn tuy đơn giản được chế biến từ gà thả vườn, ướp gia vị rồi nướng chín bằng hơi lửa trong nồi đất nhưng hương thơm của món ăn cứ lan tỏa mời gọi khiến du khách khó có thể bỏ qua. Để làm món này, nguyên liệu quan trọng nhất là thịt gà, gà phải là loại thả vườn, chủ yếu ăn thức ăn rơi vãi, côn trùng… thì thịt gà mới chắc và có vị ngọt, gà nướng chỉ nên chọn những con gà tơ trên dưới 1kg. 

Nếu gà lớn thì cho thịt dai, gà nhỏ quá lại có mùi hôi… nên sẽ không ngon. Gà sau khi làm sạch được bỏ đầu mổ dọc theo ức rồi bẻ dẹt ra. Nước ướp gà được pha từ hành tím, sả, tỏi giả nhuyễn trộn với ngũ vị hương, mật ong, tiêu, nước mắm, muối… Để thịt gà thấm, trước khi ướp, người dân thường dùng mũi dao đâm thành nhiều lỗ nhỏ trên thân gà. Gia vị để ướp gà có lẽ là bí quyết chính làm nên vị thơm ngon, đặc trưng gà nướng thố nơi đây. 

Đồng Nai không chỉ nổi tiếng với các loại trái cây quý mà còn được nhiều người biết tới với các món ăn bình dị, tựa như cuộc sống người dân nơi đây. Từ món ăn phổ biến của xứ miệt vườn, gà nướng thố đất đã trở thành một trong những đặc sản được rất nhiều du khách yêu thích. Món ăn chẳng có gì cao sang, lại được chế biến từ những sản vật sẵn có nhưng lại hấp dẫn đến khó tả và đem lại nỗi khắc khoải, nhớ mong cho người xa xứ…Vừa ăn gà vừa nhâm nhi ly rượu bưởi hay rượu bến gỗ..., hít hà không khí mát lạnh và tận hưởng sự êm đềm của phố phường. 

Thu Trang

Những bài viết liên quan

Lịch trình mẫu