Du lịch châu Á đang dần chuyển mình để vượt qua đại dịch

04/06/2021 41 0

Hàng loạt khách sạn tuyên bố phá sản, các công ty lữ hành tìm cách “cầm hơi” vì vắng khách, những bờ biển nổi tiếng giờ không bóng người, kéo theo hàng triệu người thất nghiệp. Đó là bức tranh thực tế đầy khó khăn của ngành du lịch nhiều nước châu Á trong đại dịch Covid-19. Trước tình hình đó, một số nước đã vực dậy ngành du lịch không khói theo cách riêng của mình! 

Malaysia đẩy mạnh phát triển du lịch nội địa
Theo Tổng giám đốc Du lịch Malaysia. “Du lịch nội địa là cứu tinh của nền kinh tế mỗi khi đất nước gặp khủng hoảng”. Các công ty lữ hành tại đây cũng cho ra mắt các ưu đãi hấp dẫn để thu hút nhu cầu của người dân về du lịch nội địa.  Bên cạnh đó, chính phủ Malaysia chỉ cho phép người dân được tự do đi du lịch sau lệnh giãn cách xã hội thì nền tảng đặt phòng Agoda ghi nhận Malaysia là một trong 3 quốc gia đứng đầu châu Á về lượng khách hàng sử dụng dịch vụ, điều này ghi nhận sự quan tâm lớn của nhu cầu du lịch nội địa.

“Bong bóng du lịch” là khái niệm xuất hiện từ tháng 5/2020, khi New Zealand và Australia đàm phán về việc cho phép người dân được tự do đi lại giữa 2 nước trong bối cảnh đại dịch mà không cần kiểm dịch.  Tiếp gót Hong Kong và Singapore, 8 quốc gia châu Á khác (bao gồm Malaysia, Trung Quốc, Indonesia, Nhật Bản, Hàn Quốc, Thái Lan, Ấn Độ và Việt Nam) cũng đang trong quá trình khởi động mô hình “bong bóng du lịch".

Hộ chiếu vaccine

Tỷ lệ người dân được tiêm vaccine trên toàn cầu đang dần tăng, đánh thức ngành du lịch châu Á tìm kiếm giải pháp để thu hút du khách quốc tế quay trở lại. Do đó, hộ chiếu vaccine có thể là công cụ giúp ngành du lịch phát triển hiệu quả, an toàn. 

Theo Bangkok Post, Thái Lan - quốc gia có du lịch là ngành kinh tế trọng tâm - đang lên kế hoạch áp dụng hộ chiếu vaccine. Thông qua hộ chiếu vaccine, du khách quốc tế có thể nhập cảnh và người dân trong nước đã tiêm vaccine có thể đi nước ngoài. Loại hộ chiếu này cũng có thể trở thành “giấy thông hành” bắt buộc cho các chuyến đi xuyên biên giới trong tương lai.

Ngô Thanh Long

Những bài viết liên quan

Lịch trình mẫu