Du lịch làng nghề truyền thống ở Đồng Nai

26/11/2020 3991 0

Làng nghề đá Bửu Long
Trong lịch sử phát triển của xứ Đồng Nai, Cù lao Phố là nơi phát triển nhiều ngành nghề. Trong đó làng nghề đá Bửu Long phục vụ thiết thực cho cuộc sống và góp phần cho sự phát triển hàng hóa. Nghề được truyền theo kiểu cha truyền con nối với những bí quyết trong các công đoạn chế tác sản phẩm. Trải qua hơn 3 thế kỷ tồn tại với nhiều thăng trầm, làng nghề đá Bửu Long đã trở thành làng nghề cổ tại Đồng Nai. 

Làng nghề gốm Tân Vạn – Biên Hòa 
Đến khám phá làng gốm Tân Vạn, bạn sẽ được tham quan những lò nung gốm được xây dựng từ lâu đời chuyên làm đồ gia dụng như những loại lu, hũ, chậu,…Hiện làng nghề sản xuất gốm kết hợp với văn hóa, du lịch để lưu giữ và bảo tồn nét truyền thống hàng trăm năm nay. Đây vừa là cách giữ gìn và cũng là cách truyền bá tinh hoa các sản phẩm mỹ nghệ của Biên Hòa giúp cho du khách tứ phương có thể được chiêm ngưỡng, học hỏi và tự hào. 

Làng nghề mộc mỹ nghệ huyện Trảng Bom
Điểm độc đáo làm nên sản phẩm nơi đây chính là sử dụng mảnh gỗ vụn phế thải đưa vào tái chế trở thành đổ thủ công tinh xảo. Đồ thủ công mỹ nghệ đang chiếm nhu cầu tiêu thụ lớn ở cả trong và ngoài nước, hằng ngày cơ sở gốm ở huyện Trảng Bom phải sản xuất rất nhiều sản phẩm nhưng đều trau chuốt trong từng sản phẩm làm ra. Các sản phẩm khi xuất khẩu đều nhận được sự khen ngợi về chất lượng và giá cả hợp lý. 

Làng nghề dệt thổ cẩm Tà Lài
Đến Nam Cát Tiên, huyện Tân Phú, đừng quên đến thăm làng nghề dệt thổ cẩm Tà Lài. Trong căn nhà sàn cột gỗ, mái lá, sàn tre tinh tươm luôn có ba bốn bộ khung dệt thổ cẩm cá nhân để cho nhóm thợ dệt cùng làm và du khách đến tham quan. Một góc là các sản phẩm đa dạng được trưng bày để có thể mua về làm quà lưu niệm. Người Tà Lài vẫn hằng ngày dệt nên những sản phẩm thổ cẩm truyền thống của người Mạ, hiện lên qua đường nét trang trí tinh tế, sắc sảo, gửi gắm nhiều tình cảm đặc biệt vào mỗi sản phẩm.

DH

Những bài viết liên quan

Lịch trình mẫu