Hương xưa vị bánh phu thê truyền thống Việt

18/03/2022 1796 0

Trong tục lệ cưới của người Việt Nam dù ở vùng miền nào thì hẳn lễ vật không thể thiếu một loại bánh tượng trưng cho tình cảm sắc son vợ chồng, đó là bánh phu thê, hay còn có tên gọi là bánh su sê hoặc bánh xu xê.

Bánh phu thê ở miền Bắc có hình tròn, được gói trong giấy bóng kính trang kim màu vàng đỏ ăn hơi nhão và có vị của phẩm màu. Bánh phu thê của miền Nam lại là bánh đôi một vuông, một tròn rất lớn, gói giấy trắng thắt nơ đỏ lộng lẫy. Còn bánh phu thê của người miền Trung lại được đặt trong những chiếc hộp lá dừa xanh và mang một hương vị đặc biệt. Dù ở đâu thì bánh đều có hương thơm nhẹ nhàng bùi của nhân bánh kết hợp với phần vỏ ngoài rất bắt mắt,  làm nhiều người mê mẩn bởi ăn ngon nhưng không ngán và mùi vị đặc trưng không thể tìm thấy ở các món ăn khác.

Bánh phu thê có hình vuông và tròn biểu trưng của triết lý âm dương ở phương Đông. Bột bánh được dàn mỏng, đặt nhân vào một đầu rồi đắp phần bột còn lại lên nhân như thể hiện sự ôm ấp, che chở của tình phu thê. Triết lý Á Đông cũng được thể hiện một cách tinh tế qua các màu của bánh. Lá gói xanh tượng trưng cho sự chung thủy, lạt buộc hồng mô phỏng sợi tơ hồng kết nối, bánh màu vàng thể hiện tình yêu thương của vợ đối với chồng.

DH

Những bài viết liên quan

Lịch trình mẫu