Món quà thiên nhiên – Đặc sản nấm mối Đồng Nai

10/06/2021 31 0

Được mệnh danh là “nấm vua” với hương vị tự nhiên không loại nấm nào sánh bằng. Nấm mối Đồng Nai có nhiều ở các huyện Định Quán, Tân Phú, Thống Nhất, Vĩnh Cửu, Long Thành... nấm thường mọc vào ban đêm, và có vòng đời chỉ chưa đến một ngày là rũ, tàn.

Được xem là loại nấm đặc biệt, thiên nhiên hào phóng ban tặng cho con người, hoàn toàn mọc tự nhiên và không có sự can thiệp nào khác. Nấm mối có thân màu trắng, mặt ngoài màu xám và gốc hơi ngả vàng. Chúng chỉ sinh sôi ở nơi khô ráo, có nhiều mối đất sinh sống. Muốn hái được nấm, người dân thường phải đi thu hoạch từ lúc 3 – 4 giờ sáng. Đến trưa, nếu không hái kịp thì nấm sẽ tàn, con mối bò lên ăn đục thân. Loại nấm này rất dễ dập, khó vận chuyển nên thường ít phân phối đi xa hoặc chỉ có thể mang đi sau khi đã sơ chế.

Theo kinh nghiệm của những người săn nấm, loại nấm này mọc xung quanh ổ mối. Mối đất có ổ to như trái dừa khô, hình dáng như hốc đất, màu trắng hoặc hơi ngả vàng. Khi nhổ nấm mối thường dùng tay hoặc que cây để cạy gỡ, không dùng dao, vì dùng dao, hơi kim loại sẽ làm cho mối bỏ đi, không mọc nữa. 
Dù là nấu canh, nấu cháo, xào, kho hay nướng, nấm mối vẫn đứng vào đầu bảng thực đơn. Nấm mối ngon ngọt hơn cả thịt gà, có hương vị lạ, nấm mối còn được gói bằng lá nghệ, lá chuối, lá lốt đem nướng chấm muối tiêu chanh ngon tuyệt. Mùi thơm của nấm mối có sức quyến rũ lạ thường khiến thực khách ăn một lần sẽ nhớ mãi. Mặc dù là món ăn dân dã nhưng những tay sành điệu ẩm thực quả quyết trên đời này không có loại nấm nào ngon hơn nấm mối. 

Mặc dù nấm mối có ở nhiều vùng trên cả nước nhưng theo giới “sành” ăn thì nấm mối mọc lên từ chất thải của con mối, mọc ở vùng đất đỏ bazan của Đồng Nai là ngon nhất vì vậy đối với người con Đồng Nai xa xứ cứ đến khoảng mùng 5 tháng 5 âm lịch, thì nỗi nhớ nhà lại càng da diết hơn với những cơn mưa đầu mùa và nồi cháo nấm mối thơm nồng bên bếp củi.

Thanh Xuân

Những bài viết liên quan

Lịch trình mẫu