Nghề làm bánh tráng truyền thống ở huyện Vĩnh Cửu

20/03/2020 2626 0

Bánh tráng xã Thạnh Phú (huyện Vĩnh Cửu, Đồng Nai) không chỉ nổi danh ở trong tỉnh mà còn có tiếng vang ở các tỉnh, thành lân cận.

 

Nghề làm bánh tráng ở xã Thạnh Phú đã có cách đây hàng trăm năm. Cả xã có đến hơn 40 cơ sở làm bánh tráng, nhưng do việc làm bánh tráng truyền thống rất cực, phải thức khuya dậy sớm và lợi nhuận thấp nên hiện nay chỉ còn lại một số cơ sở giữ được nghề làm bánh tráng truyền thống.

 

Muốn có được mẻ bánh tráng ngon, những người thợ ở đây phải kỹ càng từ khâu chọn gạo, phải là loại gạo ngon trồng dài ngày. Gạo đưa vào làm bánh phải ngâm nước vừa đủ độ, đủ số lượng để xay bột và đổ bánh lúc sáng sớm, sau đó đem phơi nắng sớm còn sương mai để bánh thơm, dẻo và có được hương vị riêng. Hiện nay có nhiều công đoạn làm bánh đã được thay thế bằng máy móc để tăng năng suất. Tuy nhiên, bánh tráng làm bằng máy ít giữ được độ dẻo, thơm ngon như bánh làm thủ công nên người mua vẫn thích bánh tráng làm bằng phương pháp truyền thống.

 

Hiện nay, du lịch huyện Vĩnh Cửu đang trên đà phát triển thì việc giữ gìn những làng nghề truyền thống như: bánh tráng, rượu bưởi, nem bưởi, đường mía nấu… sẽ góp phần làm phong phú, đa dạng sản phẩm du lịch của huyện nói riêng và của tỉnh Đồng Nai nói chung.

DH

Những bài viết liên quan

Lịch trình mẫu