Nghệ thuật công cộng góp phần phát triển du lịch

26/11/2020 1079 0

Nghệ thuật công cộng là một loại hình nghệ thuật gắn với đô thị, với những không gian công cộng ngoài trời. Nó là sản phẩm đặc trưng của những đô thị có mối quan tâm và sự đầu tư vào những giá trị văn hoá chung, khơi gợi nên những cảm hứng tự hào về nơi chốn cho cộng đồng trong một điểm đến. Ở Việt Nam, việc thực hành nghệ thuật công cộng là một phần không tách rời khỏi đời sống, từ ca dao, cổ tích, dân ca, chiếu chèo đến các công trình điêu khắc đình làng, chùa chiền, đền miếu…

Vừa qua Viện Văn hóa Nghệ thuật Quốc gia Việt Nam đã phối hợp với các trường đại học liên quan tổ chức Hội thảo khoa học “Nghệ thuật công cộng kiến tạo điểm đến du lịch”. Đây là lần đầu tiên hội thảo được tổ chức, đóng góp những giải pháp giúp sự kết nối giữa văn hóa, nghệ thuật, du lịch phát huy hiệu quả tốt nhất. 

Nghệ thuật công cộng có khả năng kết nối và đánh thức tâm hồn của một điểm đến, cũng như là liều thuốc cân bằng lại cuộc sống tinh thần và tâm lý của con người. Không có cách nào khẳng định cho văn hóa của đất nước mình hiệu quả hơn bằng việc bạn trao cho khán giả cơ hội được chiêm ngưỡng các tác phẩm nghệ thuật. Và đó cũng là cách nhiều quốc gia thu hút khách du lịch từ khắp thế giới đến với mình. 

Khi lật mở bất cứ cuốn sách hướng dẫn du lịch nào bạn sẽ luôn thấy hiển thị hình ảnh ẩm thực, lễ hội và các công trình nghệ thuật công cộng. Do đó, sự có mặt của một tác phẩm nghệ thuật ở nơi công cộng là điều vô cùng quan trọng, ở nhiều phương diện, trong đó có việc phát triển du lịch.

DH

Những bài viết liên quan

Lịch trình mẫu