Những trải nghiệm thú vị tại Gốm Studio

13/07/2022 1477 0

Gốm Biên Hoà đa sắc là sự hòa quyện tài tình giữa đất, nước và lửa, tạo nên những sản phẩm đặc trưng bản sắc, tô điểm cho văn hoá Việt." Gốm Biên Hoà đặc biệt nổi tiếng cũng chính bởi vì chất lượng và mẫu mã. Dù sáng tạo ra nhiều kiểu mẫu hay màu sắc phong phú như thế nào thì gốm nơi đây vẫn giữ được những nét đặc trưng của gốm xưa.

Gốm Studio ra đời năm 2017, nằm trong lò gốm Tân Vạn xưa ở đường Bùi Hữu Nghĩa, P. Tân Vạn, Tp. Biên Hòa. Đây không chỉ là không gian trưng bày và bán sản phẩm phục dựng gốm Biên Hòa xưa, đến đây, du khách còn được tham quan, tìm hiểu về làng gốm lâu đời nhất Biên Hòa và có thể tự tay trải nghiệm làm nên những sản phẩm gốm xinh xắn. Đến khám phá làng gốm Biên Hòa, bạn sẽ được tham quan những lò nung gốm được xây dựng từ lâu đời chuyên làm đồ gia dụng như những loại lu, hũ, chậu,… với phần nguyên liệu chủ yếu là đất sét pha cát. Những lò nung này có thể nung ở nhiệt độ vô cùng cao để tạo nên xương sành dày và chắc chắn. 

Trải qua thăng trầm của lịch sử, nghề làm gốm truyền thống dần bị mai một. Hiện nay, chỉ còn số ít hộ dân còn lưu giữ được nghề truyền thống ông cha để lại. Và để tồn tại được trong bối cảnh hiện nay, những thế hệ nối tiếp của nghề gốm đã không ngừng đổi mới, nâng cao chất lượng, đa dạng mẫu mã đáp ứng thị hiếu của người tiêu dùng, bên cạnh việc phải tiếp tục nổ lực để gìn giữ cái “hồn” của dòng gốm Biên Hòa xưa. Hiện làng nghề sản xuất gốm kết hợp với văn hóa, du lịch để lưu giữ và bảo tồn nét truyền thống hàng trăm năm nay. Đây vừa là cách giữ gìn và cũng là cách truyền bá tinh hoa các sản phẩm mỹ nghệ của Biên Hòa giúp cho du khách tứ phương có thể được chiêm ngưỡng, học hỏi và tự hào. Mang du khách đến gần hơn với nghề truyền thống, đó không chỉ là cách gìn giữ làng nghềtruyền thống lâu đời mà còn giúp quảng bá hình ảnh gốm Biên Hòa đi xa để phát triển làng nghề truyền thống của cha ông.

Thanh Xuân

Những bài viết liên quan

Lịch trình mẫu