Tịnh tâm trong ngày lễ Phật Đản

08/05/2020 2205 0

Theo thông lệ, hằng năm cứ đến ngày Rằm tháng tư âm lịch, hầu hết những nước có Phật giáo và các phật tử long trọng tổ chức kỷ niệm ngày Đức Phật ra đời. Từ năm 1999, ngày Phật đản vào 15/4 đã được Liên Hiệp Quốc công nhận là ngày lễ hội văn hóa tâm linh thế giới. 

 

Ở Việt Nam, Lễ Phật đản được xem là nghi lễ lớn nhất của Phật giáo, vào dịp này Giáo hội Phật giáo Việt Nam đều tổ chức đại lễ Phật Đản với quy mô lớn thu hút hàng nghìn người dân tham gia. Nhiều người hay gọi ngày Phật đản là "Mùa Phật đản" để hòa chung niềm vui cùng mọi người trên khắp thế giới mừng ngày Đức Phật ra đời.

 

Trong ngày lễ Phật đản, ngoài việc tổ chức buổi lễ chính vào đúng ngày Rằm tháng 4, Giáo hội Phật giáo còn tổ chức xe hoa diễu dành trên các đường phố, làm lễ phóng sinh, thả hoa đăng trên sông, tổ chức văn nghệ chào mừng Phật đản, thuyết giảng Phật pháp, đèn lồng và cờ Phật giáo được treo khắp các chùa, làm lễ đài tổ chức… Đặc biệt, trong dịp này các chùa thường tổ chức lễ tắm Phật để truyền tải thông điệp về việc tẩy trừ mọi phiền não, sân si đang vướng bận trong lòng để hướng về sự thanh tịnh tinh khiết trong mỗi con người.

 

Để thực hiện lễ tắm Phật, các chùa thường bài trí bàn thờ với hương hoa, thỉnh tôn tượng Phật sơ sinh để trong chậu hoặc thau lớn tinh sạch. Ở nước ta, các Phật tử thường nấu nước tắm Phật với hoa lài, hoa cúc, quế... Có nơi giản tiện thì dùng nước mưa, nước lọc tinh sạch. Ngoài ra, nhiều người còn thả chim, thả cá tạo niềm vui và hiến dâng sự sống cho muôn loài và truyền đạt lại những giáo lý tốt đẹp đó cho mọi người xung quanh để tất cả cùng nhau được bình an, hạnh phúc. 

DH

Những bài viết liên quan

Lịch trình mẫu