Văn hóa ẩm thực góp phần phát triển du lịch

26/11/2020 1644 0

Du lịch Đồng Nai với lợi thế được thiên nhiên ban tặng nhiều cảnh quan đẹp, nhiều khu, điểm du lịch hấp dẫn thu hút du khách gần xa. Bên cạnh đó với khí hậu ôn hòa, thuận lợi nên mỗi điểm đến ở Đồng Nai có rất nhiều đặc sản nổi tiếng hấp dẫn du khách. Nếu bạn đến khám phá huyện Vĩnh Cửu thì sẽ được thưởng thức những đặc sản ngon từ xứ bưởi Tân Triều; nếu bạn đến với vùng đất Long Khánh thì sẽ được thưởng thức nhiều loại trái cây hấp dẫn như: Chôm chôm, sầu riêng, Măng cụt…hay  nếu bạn khám phá rừng thì sẽ được thưởng thức những món ăn, đặc sản của núi rừng rất dân dã nhưng cũng không kém phần sang trọng.

Trong những năm trở lại đây, Đồng Nai đã đẩy mạnh quảng bá đặc sản, ẩm thực địa phương với nhiều loại hình du lịch như: Du lịch cộng đồng, du lịch gắn với nông nghiệp, du lịch miệt vườn …Đặc biệt vào mùa hè khi trái cây chín rộ, là thời điểm rất thuận lợi để phát triển loại hình du lịch vườn trái cây và thưởng thức ẩm thực dân dã của địa phương. Không chỉ mời gọi du khách đến tham quan, thưởng thức trái cây tại vườn mà còn đa dạng hình thức quảng bá để thu hút du khách. Nổi bật là sự kiện tổ chức Lễ hội Trái cây Long Khánh. Lễ hội được tổ chức từ năm 2018 đến nay, thông qua lễ hội du khách được thưởng thức những trái cây đặc sản, giao lưu, tìm hiểu văn hóa của địa phương, đồng thời được tham gia các tour du lịch miệt vườn kiểu mẫu. Điều đó cho thấy việc khai thác các đặc sản ẩm thực ngày càng đa dạng và hiệu quả hơn

Trong xu thế phát triển ngày càng đa dạng về nhu cầu du lịch, ẩm thực không chỉ đóng vai trò là yếu tố phục vụ khâu ăn uống đơn thuần của du khách, mà còn được xác định là một trong những mục đích chính của các chuyến du lịch. Du khách không chỉ được thưởng thức những món ăn, đồ uống ngon, độc đáo, mà còn cung cấp những trải nghiệm, khám phá về bản sắc văn hóa, sinh hoạt cộng đồng của điểm đến gắn với từng món ăn, đồ uống đó

Có thể nói ẩm thực là con đường tiếp cận nhanh chóng và gần gũi để phát triển du lịch. Do đó để phát triển du lịch, ẩm thực chính là một trong những yếu tố quan trọng làm nên sức hấp dẫn, định vị sản phẩm, nâng cao năng lực cạnh tranh điểm đến để thu hút du khách đến và trải nghiệm không chỉ một lần mà rất nhiều lần.

DH

Những bài viết liên quan

Lịch trình mẫu