Trị An - Mùa cá lìm kìm tháng 5

28/04/2020 6123 0

Trước đây, cá lìm kìm ít được người dân bắt ăn nhưng hiện nay đã trở thành đặc sản ngon được nhiều người ưa chuộng. Loài cá kìm thường xuất hiện vào tháng 3 đến tháng 4 âm lịch. Khi nước hồ Trị An bắt đầu dâng cao, cũng là mùa của cá lìm kìm sinh sản trưởng thành nổi dềnh trên mặt nước mỗi khi gặp ánh đèn của ngư dân. 

 

Có thể nói đây được xem là mùa cá kìm bội thu, ngư dân đánh bắt được nhiều cá lìm kìm nhất so với các tháng khác trong năm. Cá lìm kìm ít xương, thịt ngọt và dai, ngoài ăn tươi, cá lìm kìm còn được làm khô dùng dần và được nhiều du khách chọn mua khi có dịp đến với Trị An.

 

Những năm gần đây, nghề làm khô cá lìm kìm bắt đầu phát triển mạnh tại ấp Bến Nôm 2, xã Phú Cường (Định Quán) khô cá lìm kìm dần trở thành đặc sản của vùng hồ Trị An. Thời điểm cá xuất hiện nhiều là vào đầu mùa mưa khi nước trên hồ chưa dâng cao và chỉ kéo dài khoảng 3-4 đợt trong nửa đầu mùa mưa. Vì vậy, những ngư dân đánh bắt cá trên hồ đều tranh thủ dịp cá nhiều, kéo dài thời gian đánh bắt để tăng thêm nguồn thu bù vào những ngày dông, mưa lũ về nhiều không thể đánh bắt.

 

Cá lìm kìm có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon và hấp dẫn như cá lìm kìm kho nghệ, nấu canh mướp hương, làm gỏi khô trộn xoài sống…nhưng ngon nhất là món cá lìm kìm kho khô, cá lìm kìm nướng chấm mắm me. Ngày nay, cá lìm kìm đã trở thành đặc sản nổi tiếng trên đất Đồng Nai và được nhiều người ưa thích lựa chọn.

Thu Trang

Những bài viết liên quan

Lịch trình mẫu