Quyến rũ sắc hoa thành ngạnh

02/06/2020 6439 0

Ở Việt Nam, cây thành ngạnh mọc nhiều ở các tỉnh miền núi, đặc biệt là vùng miền núi phía Bắc như Hòa Bình, Lai Châu, Vĩnh Phúc, Phú Thọ, Sơn La… Sau những cơn mưa bất chợt, giữa những tán cây rừng thiên nhiên xanh mát lại sáng tỏa những sắc hoa thành ngạnh tinh khôi.

 

Đến với Đồng Nai vào mùa này, dọc các con đường ở Vĩnh Cửu du khách sẽ có dịp nhìn ngắm những chùm hoa thành ngạnh nở rộ và được người dân nơi đây ví như hoa anh đào của núi rừng. Khoảng thời gian này, du khách đi trên tuyến đường xuyên rừng ĐT 761 và đường vào di tích Căn cứ Khu ủy miền Đông Nam bộ sẽ được chiêm ngưỡng hoa thành ngạnh khoe sắc lung linh giữa màu xanh thẳm của bầu trời và cây rừng. Đây cũng là thời điểm thu hút nhiều du khách trong và ngoài tỉnh, khách nước ngoài đến tham quan.

 

Tại Khu Bảo tồn thiên nhiên - văn hóa Đồng Nai, thành ngạnh có 3 loại gồm: thành ngạnh lá đào, hoa có màu hồng phớt, cánh hoa nhỏ và thành ngạnh đỏ ngọn hay còn gọi là cây đỏ ngọn, lá dài hình mác và ngọn lá có màu đỏ (nên được gọi là cây đỏ ngọn). Hoa đỏ ngọn có màu trắng hoặc hơi tía, cánh hoa hẹp và dài từ 1-4 cm, quả của cây đỏ ngọn có hình trái trứng nhỏ. Thành ngạnh lá đào và thành ngạnh đỏ ngọn là hai loại mọc phổ biến nhất tại rừng của Khu Bảo tồn thiên nhiên - văn hóa Đồng Nai. Loại thành ngạnh cuối cùng xuất hiện tại khu bảo tồn là thành ngạnh nam, loại cây này mọc thưa thớt hơn hai loại trên nên ít người biết đến.

 

Tuy không sang trọng, quyến rũ, không có được sự mê hồn người ngay từ cái nhìn đầu tiên nhưng loài Thành ngạnh lại biết cách tỏa sáng để chứng minh được giá trị của nó tại vùng đất khô cằn này. Chúng chỉ e ấp, giấu mình trong những đám lá xanh rì, nhưng sắc hoa vừa đủ để khoe sắc đỏ rực một cách nhẹ nhàng như những thiếu nữ và không kém phần kiêu sa.

 

Thu Trang

Những bài viết liên quan

Lịch trình mẫu