Đồng Nai vào mùa du lịch hè

10/07/2023 30/09/2023

1859 0

Không nằm ngoài sự sôi động của thị trường du lịch, các khu, điểm du lịch trên địa bàn Đồng Nai đã nhanh chóng nâng cấp, chỉnh trang các khu, điểm đến.

Từ đầu tháng 6, du lịch hè đã chính thức vào mùa, khi các trường học vừa kết thúc năm học. Đây là mùa du lịch dài nhất trong năm (từ tháng 6 đến hết tháng 8), là dịp để các gia đình, doanh nghiệp (DN), cơ quan... tranh thủ thời gian nghỉ hè của con em mình tổ chức các chuyến tham quan, nghỉ dưỡng tại các khu, điểm du lịch trong nước và quốc tế.

Điểm du lịch Phú Điền Glamping thu hút khách thời gian qua tại huyện Tân Phú, tỉnh Đồng Nai

Không nằm ngoài sự sôi động của thị trường du lịch, các khu, điểm du lịch trên địa bàn Đồng Nai đã nhanh chóng nâng cấp, chỉnh trang các khu, điểm đến. Các DN xây dựng thêm nhiều tour, tuyến trong và ngoài nước mới lạ để kích cầu, đưa ngành du lịch phục hồi trở lại như thời điểm trước dịch Covid-19.

Những điểm đến thú vị của Đồng Nai

Đồng Nai có 23 khu, điểm du lịch, trong đó, nhiều khu, điểm du lịch nổi tiếng, thu hút du khách trong và ngoài nước như: Vườn quốc gia (VQG) Cát Tiên, Khu du lịch (KDL) Suối Mơ (H.Tân Phú); các điểm du lịch cắm trại khu vực ven hồ Trị An trải dài qua các huyện Vĩnh Cửu, Thống Nhất, Định Quán. Những thác nổi tiếng như: KDL Thác Ba Giọt, Thác Mai - Bàu nước sôi (H.Định Quán), thác Giang Điền, Đá Hàn (H.Trảng Bom); các KDL Bửu Long, Vườn Xoài, Thiền Tâm, Sơn Tiên (TP.Biên Hòa); Du lịch Làng Tre Việt, Bò Cạp Vàng (H.Nhơn Trạch)… Để mời gọi du khách, mỗi khu, điểm đã sẵn sàng những chương trình riêng nhằm tạo điểm nhấn, sự khác biệt, thú vị dành cho du khách khi đến tham quan, nghỉ dưỡng.

Ông Trần Văn Bình, Giám đốc Trung tâm Giáo dục môi trường và dịch vụ (VQG Cát Tiên) cho biết, ngay từ những ngày cuối tháng 5, khách du lịch đã bắt đầu tìm đến VQG đông hơn. VQG Cát Tiên hiện đang vào mùa hoa muồng đào rất đẹp, trải khắp trong rừng. Đặc biệt, có một khu vực hơn 2ha muồng đào mọc tập trung trở thành nơi thu hút rất nhiều du khách đến chụp ảnh lưu niệm.

Không chỉ có hoa, thời điểm này cũng là mùa sinh sôi nảy nở của các loài bướm với đủ sắc màu đã tạo nên cho VQG Cát Tiên một khung cảnh thiên nhiên độc đáo, rất ít nơi có được. Cùng với những đặc sắc từ thiên nhiên ban tặng, VQG Cát Tiên còn có nhiều hoạt động vào dịp hè như: các chương trình học kỳ lâm nghiệp dành cho học sinh, sinh viên, phối hợp với UBND H.Tân Phú tổ chức hoạt động tìm hiểu văn hóa lịch sử vùng đất Tân Phú cho các em học sinh trong vùng. Ngoài ra, để du khách được sống trọn trong không khí của rừng, VQG còn có khoảng 80 phòng nghỉ dưỡng để phục vụ tối đa khoảng 200 khách có nhu cầu lưu trú.

Đặc biệt, trong những ngày đầu tháng 6, hưởng ứng Ngày quốc tế Thiếu nhi, một số KDL đã có chương trình ưu đãi dành riêng cho các em thiếu nhi như: KDL Suối Mơ miễn phí vé cổng vào ngày 1-6 cho trẻ em cao dưới 1,4m; KDL Bửu Long miễn phí vé cổng cho trẻ em cao dưới 1,4m, học sinh đạt thành tích khá, giỏi (photo giấy khen kèm theo) hoặc mua vé người lớn tặng vé trẻ em đến hết ngày 31-7-2023; KDL Bò Cạp Vàng miễn phí trò chơi cho học sinh cấp 1, 2, 3 và sinh viên.

Ông Trần Đăng Ninh, Chủ tịch HĐTV Công ty TNHH MTV Bửu Long, đơn vị quản lý, vận hành KDL Bửu Long cho biết, để các trẻ em vùng đô thị có thêm không gian trải nghiệm các công việc như làm bánh, trồng rau…, KDL  Bửu Long có chương trình Kird farm dành cho các nhóm có từ 20 em trở lên sẽ được hướng dẫn viên hỗ trợ thực hiện các trò chơi. Ông Ninh chia sẻ: “Ngoài các hoạt động vui chơi, KDL Bửu Long còn có khu lưu trú dành cho khách có nhu cầu nghỉ lại. Trước những khó khăn chung về kinh tế như hiện nay, KDL Bửu Long luôn hướng tới sự chia sẻ với đối tượng là công nhân, lao động thu nhập thấp không có điều kiện đi chơi xa”.

Đa dạng sản phẩm du lịch hè

Nhằm tạo sự đa dạng về sản phẩm để thu hút khách du lịch, những năm gần đây, du lịch Đồng Nai ngày càng có sự thay đổi bởi sự đa dạng về các sản phẩm du lịch đạt chất lượng, đáp ứng nhu cầu du khách. Trong đó, một số sản phẩm du lịch hình thành theo chuỗi bởi sự liên minh giữa các điểm đến, hoặc các DN khai thác tour như sản phẩm du lịch sinh thái vườn tại TP.Long Khánh, H.Xuân Lộc đã kết nối các chủ vườn trái cây, tạo ra tuyến du lịch các điểm vườn với nhiều loại trái cây khác nhau để du khách có cơ hội trải nghiệm.

Học sinh tham quan mô hình nông nghiệp tại Làng du lịch sinh thái Tre Việt (H.Nhơn Trạch, Đồng Nai)

Hay như tuyến du lịch sinh thái rừng với những hoạt động khám phá rừng xanh, kết nối với cắm trại, nghỉ dưỡng tại các khu camping, glamping ven hồ, hoặc các điểm nghỉ dưỡng  tập trung chủ yếu những địa phương H.Vĩnh Cửu, H.Định Quán. Anh Thân Văn Linh, Giám đốc Công ty Du lịch trải nghiệm Trị An Adventure (H.Trảng Bom) chia sẻ, là đơn vị chuyên tổ chức các tour trải nghiệm, khám phá rừng kết hợp với các hoạt động dưới nước, cắm trại tại các đảo trên hồ Trị An, khu vực VQG Cát Tiên và khám phá thiên nhiên, không gian làng quê kết hợp nghỉ dưỡng Glamping tại xã Phú Điền (H.Tân Phú) từ nhiều năm nay, công ty của anh đã tạo được thương hiệu riêng trên thị trường. Ngoài lượng khách mới luôn tăng, mỗi năm, trên 70% khách cũ đã quay trở lại để sử dụng dịch vụ du lịch trải nghiệm của Trị An Adventure khi du lịch rừng tại Đồng Nai.

Ngoài thế mạnh du lịch nông nghiệp nông thôn và du lịch sinh thái rừng, Đồng Nai còn có các sản phẩm du lịch thu hút khách khá mạnh là du lịch đường sông với các điểm vui chơi giải trí dưới nước tại KDL Bò Cạp Vàng, Làng du lịch sinh thái Tre Việt và tuyến du lịch kết nối từ bến Bạch Đằng (TP.Hồ Chí Minh) đến bến của Khu đô thị sinh thái Swan Bay (H.Nhơn Trạch) để trải nghiệm dịch vụ cắm trại nghỉ dưỡng ven sông. Hay như sản phẩm du lịch tàu hỏa, chăm sóc sức khỏe tại TP.Biên Hòa cũng thu hút được lượng khách du lịch lớn đến Đồng Nai thời gian gần đây.

Ông Trần Mạnh, du khách đến từ TP.Hồ Chí Minh cho biết, nhiều năm qua, Đồng Nai luôn là điểm nghỉ dưỡng cuối tuần của gia đình ông bởi khoảng cách gần gũi. Khu vực hồ Trị An, VQG Cát Tiên thường là điểm đến gia đình ông lựa chọn nhiều nhất bởi cảnh quan và không khí trong lành. Ông Mạnh chia sẻ: “Gần đây Đồng Nai có thêm nhiều điểm du lịch rất đẹp, đặc biệt là khu vực ven hồ Trị An, giúp gia đình chúng tôi có thêm nhiều lựa chọn cho kỳ nghỉ cuối tuần. Tôi nghe nói Đồng Nai có quy hoạch dự án khu nuôi thú bán hoang dã Safari tại Khu Bảo tồn thiên nhiên - văn hóa Đồng Nai, gia đình tôi mong chờ sớm được đến Safari của Đồng Nai để thưởng thức sản phẩm du lịch dưới tán rừng”.

Theo báo Đồng Nai

Bản đồ

Lịch trình mẫu