60 năm vùng đất chiến khu Đ lịch sử

23/02/2021 93 0

Trải qua 60 năm thành lập (1961-2021), vùng đất lịch sử Chiến khu Đ – Trung ương cục Miền Nam (H.Vĩnh Cửu) là một trong những căn cứ cách mạng quan trọng bậc nhất của “Miền Đông gian lao mà anh dũng” trong kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ cứu nước.

Trong thời kỳ kháng chiếnTrung ương cục Miền nam có một vị trí chiến lược trọng yếu về chính trị, kinh tế, văn hóa, quân sự và là nơi “đụng đầu” quyết liệt giữa ta và địch. Giai đoạn 1954-1975, đây là nơi tập trung nhiều tiềm lực kinh tế, hải cảng, sân bay quân sự và hệ thống giao thông thủy, bộ quan trọng; là địa bàn diễn ra các chiến dịch lớn có ý nghĩa tác động đến cục diện chiến trường, cũng là vùng đất giàu truyền thống đấu tranh cách mạng. Ghi dấu những trang sử vẻ vang và đầy tự hào trong thời kỳ kháng chiến.

Ngày nay vùng đất ấy đã hoàn toàn thay đổi, nhiều người trẻ ở vùng chiến khu xưa chọn về quê lập nghiệp, tìm cơ hội làm giàu. Dù vậy, vùng đất chiến khu Đ vẫn giữ được những cánh rừng nguyên sinh bạt ngàn với nhiều cây cổ thụ trăm năm, nhiều loại cây dược liệu quý … là nơi lý tưởng để phát triển du lịch về nguồn, du lịch sinh thái tiếp tục góp phần làm nên sự giàu đẹp của vùng đất cách mạng này để thế hệ trẻ luôn nhớ đến những công lao to lớn mà các anh hùng đã hi sinh. 

Hàng năm, di tích lịch sử chiến khu Đ - Trung ương Cục miền Nam đã đón rất nhiều đoàn khách tham quan, về nguồn là các cựu chiến binh, học sinh, thanh niên… Phần lớn du khách đều muốn tìm hiểu về địa chỉ đỏ này để tìm hiểu giá trị lịch sử và niềm tự hào sau khi nghe kể về những chiến tích và nhiệm vụ thiêng liêng của khu ủy trong thời chiến. Ngoài giá trị lịch sử, các điểm di tích cách mạng cũng là những điểm kết nối du lịch của khu bảo tồn với các hình thức du lịch phong phú và được thưởng thức các món ăn dân dã từ nguồn thủy sản nước ngọt đặc trưng của vùng hồ Trị An. 
Hiện nay vùng đất lịch sử giàu tiềm năng này đang được UBND tỉnh hỗ trợ, mời gọi đầu tư, nhằm tăng giá trị về mặt kinh tế, vừa tạo điểm nhấn riêng cho du lịch Đồng Nai.

DH

Những bài viết liên quan

Lịch trình mẫu