Cuộc thi Sáng tác biểu trưng Chiến khu Đ tại Khu Bảo tồn thiên nhiên - Văn hóa Đồng Nai

03/07/2020 2180 0

Chiến khu Đ được coi như một trung tâm kháng chiến, là nơi ra đời của các lực lượng vũ trang miền Đông Nam Bộ, đã lập nên những chiến công vang dội, góp phần to lớn vào thắng lợi vẻ vang của cả nước trong kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ. Qua biết bao gian khổ, thăng trầm, Chiến khu Đ đã đi vào lịch sử như một biểu tượng rực rỡ của chủ nghĩa anh hùng cách mạng Việt Nam.

Hướng tới 60 năm Ngày thành lập Căn cứ Khu ủy miền Đông (1961-2021), Khu Bảo tồn thiên nhiên - Văn hóa Đồng Nai đã tổ chức cuộc thi Sáng tác biểu trưng Chiến khu Đ. Đến nay, Ban tổ chức đã nhận được 17 phác thảo của 13 tác giả là các họa sĩ, nhà điêu khắc trong và ngoài tỉnh. Biểu trưng Chiến khu Đ gồm tượng đài và phù điêu được xây dựng tại ngã ba đường vào 3 khu di tích: Trung ương Cục miền Nam, Khu ủy miền Đông Nam bộ, địa đạo Suối Linh. Biểu trưng dạng tượng đài được dựng ở không gian rộng, du khách có thể di chuyển xung quanh để ngắm nhìn, tìm hiểu kỹ về các góc cạnh, ý nghĩa khác nhau của tác phẩm.

Theo Khu bảo tồn, xây dựng biểu trưng Chiến khu Đ xứng tầm với một di tích lịch sử có ý nghĩa quan trọng. Bởi biểu trưng là thể thống nhất, tiêu biểu, nêu bật ý nghĩa lịch sử về vị trí, vai trò của Chiến khu Đ trong cách mạng, ý chí chiến đấu, sự hy sinh của ông cha; sự hài hòa - phát triển giữa thiên nhiên và con người. Đồng thời bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa lịch sử của di tích, giáo dục truyền thống cho các thế hệ, hướng tới chân - thiện - mỹ.

Hiện tại, Hội đồng Nghệ thuật đã chọn ra 7 phác thảo tham dự vòng thứ hai. Tuy nhiên, để các phác thảo hoàn thiện hơn thì BTC cần lấy thêm ý kiến đóng góp từ các đồng chí nguyên lãnh đạo tỉnh, những cán bộ lão thành từng công tác tại Chiến khu Đ. Từ đó có tổng hợp, gửi cho các tác giả để các tác giả có sự chỉnh sửa để tác phẩm được hoàn chỉnh.

Thu Trang

Những bài viết liên quan

Lịch trình mẫu