Đặc sản chem chép mùa điều Phước An

23/03/2021 1965 0

ào dịp tháng 3 âm lịch, vùng rừng ngập mặn thuộc huyện Nhơn Trạch là thời điểm mà con chem chép chắc thịt và ngon nhất trong năm, còn gọi là chem chép mùa điều. Theo lời của ngư dân ven sông, mùa chem chép béo và ăn ngọt thịt nhất là khi những trái điều bói chín rụng gốc. Muốn biết cụ thể tình hình thu hoạch chem chép thất, trúng ra sao, cứ nhìn vào cây điều. Năm nào điều thất mùa thì năm đó nhiều chem chép.

Người đi đào chem chép phải dùng cuốc để đào hang bắt chem chép, mỗi hang một con. Chem chém ở Phước An khá to, có màu xanh đen và rất ngọt thịt, mập mạp, vỏ mỏng, mùi thơm và không tanh bùn, khác với con chem chép mùa mưa vừa sinh sản xong, vỏ cũng mỏng nhưng thịt lại nhạt và dai. Chem chép bán phổ biến trong các quán ăn vùng Nhơn Trạch, có thể làm nhiều món ngon: nướng mỡ hành, hấp sả, nấu cháo, xào lá quế hoặc rau răm, nấu canh với khế, xào với nước dừa, hấp cuốn bánh tráng mắm nêm…

Nhưng món ăn làm từ chem chép độc đáo nhất là nấu canh với trái điều già, kết hợp hai thứ đặc sản đất miền Đông. Điều nấu chem chép phải là trái điều già tới độ nhưng chưa chín, còn giữ được vị chua phảng phất thêm một chút chát, nấu cùng mớ chem chép mập mạp, nêm ớt hành rồi ăn với bún hoặc cơm. Vớt con chem chép trong tô canh chấm với mắm mặn dầm ớt hiểm rồi chiêu thêm vài ngụm nước canh thơm ngọt là quá đủ cho cả một buổi trưa hè nắng nóng.

Nhơn Trạch nổi tiếng với các món ăn hấp dẫn như: bánh hỏi, bánh bèo ở xã Phú Hội, hạt sen ở xã Long Tân. Ngoài ra còn có các món ăn đặc sản nước lợ như: cá nâu nướng, chem chép hấp, bạch tuộc nhúng mẻ, rau chạy xào tỏi hoặc nấu cháo lươn, tôm chua Phước An, trà Phú Hội...Đến Nhơn Trạch vào mùa này, nhiều người thường ghé vựa mua chem chép đem về, hoặc ghé các quán thủy sản gần đó thưởng thức vài món chem chép đặc trưng nổi tiếng nơi đây.

Thu Trang

Những bài viết liên quan

Lịch trình mẫu