Dân dã từ món quà quê – Bánh Tằm khoai mì

12/03/2021 5388 0

Bánh Tằm khoai mì là một món ăn dân dã, quen thuộc của người Nam bộ. Chắc hẳn đã gắn với tuổi thơ của nhiều người để đôi lúc giữa cuộc sống hiện đại ta lại muốn tìm đến thưởng thức để gợi lại những ký ức tuổi thơ. Món bánh của “người nhà quê” mang trong mình hương vị béo bùi, ngọt thơm khó cưỡng, kích thích vị giác, khứu giác và cả thị giác người ăn. Từ thuở còn thơ, món bánh tằm sợi xanh sợi đỏ được gói ghém trong miếng lá chuối mới rọc còn thơm mùi nhựa là món ăn sáng, món quà vặt giúp bọn học trò no bụng.

Bánh tằm khoai mì thường có hình dáng thon dài như con tằm nhưng cũng có những hình dáng khác như hình vuông, hình chữ nhật nhỏ … tùy vào thị hiếu của người làm. Bánh thường có nhiều màu sắc khác nhau như: màu xanh lá dứa, lá cẩm, màu trắng, màu vàng khoai mì … Vỏ bánh thường được bọc bởi dừa nạo thái nhuyễn nhìn như những sợi tơ trắng của con tằm. Bánh tằm khoai mì ăn hơi dai, có mùi dừa thơm và béo ngậy, thường ăn chung với mè rang chín, đường trắng. 

Cách làm bánh tằm khoai mì cũng rất đơn giản và dễ làm. Bào nhuyễn khoai mì hoặc sử dụng bột khoai mì, trộn khoai mì với bột năng và thêm màu tùy thích, sau đó hấp cách thủy. Sau khi bánh chín lấy ra để nguội rồi cắt thành từng miếng thon dài . Nạo dừa và thái nhuyễn thành những sợi bông nhỏ. Sau đó, lăn bánh qua vụn dừa và dọn ra dĩa. Khi ăn, người ta thường cho thêm muối mè rang chín, đường trắng hoặc nước cốt dừa, làm cho bánh trở nên béo ngậy, thơm mùi mè.

Bánh tằm khoai mì là món dân dã được nhiều người nhớ đến, dù đang ở trên quê hương mình hay đang xa xứ. Bạn có thể dễ dàng tìm mua món bánh này ở trong các khu chợ hoặc những gánh hàng rong ven đường để thưởng thức như một món quà của quê hương gắn với những miền ký ức về tuổi thơ của mỗi người.

DH

Những bài viết liên quan

Lịch trình mẫu