Hương men nồng của rượu Bến Gỗ

07/04/2020 2141 0

Không biết tự bao giờ, thứ nước chưng cất từ gạo nếp kết tinh quyện men thơm mang tên Rượu Bến Gỗ đã nổi danh khắp vùng Đông và Tây nam bộ. 
Làng Bến Gỗ thuộc phường An Hòa, TP. Biên Hòa, Đồng Nai, là một trong những địa danh thành lập sớm nhất của cư dân phương Nam hơn 300 năm hình thành và phát triển. Rượu Bến Gỗ nổi tiếng bởi vị ngọt thơm của gạo, độ trong của rượu do được chưng cất qua nhiều công đoạn từ những người thợ nấu rượu nhiều năm kinh nghiệm.

 

Rượu Bến Gỗ nấu bằng nếp thơm và pha men ngọt nên rượu có vị thơm, đượm nồng. Theo những người lành nghề, nấu rượu ngon phải canh thời tiết mới kháp rượu, nên rượu ra ngon không chê vào đâu được. Để giữ được nghề, các lò rượu phải tuyệt đối tuân thủ các quy trình chế biến rượu, đặc biệt là nguồn nguyên liệu như gạo và men ủ rượu phải được bảo đảm không sử dụng hóa chất. Để rượu có độ trong và thơm ngon, sau khi nấu phải qua khâu lọc và được chứa trong lu bằng đất, có như vậy mới giữ được hương vị ngọt thơm riêng của rượu Bến Gỗ.

 

Là một trong những đặc sản nổi tiếng của người dân khu vực Bến Gỗ, nghề nấu rượu ở làng Bến Gỗ trải qua nhiều thăng trầm theo dòng lịch sử, nhưng người dân ở làng Bến Gỗ vẫn gìn giữ được những nét đặc trưng truyền thống của nghề do tổ tiên để lại. Những lò rượu được truyền từ thế hệ này qua thế hệ khác vẫn ngày ngày đỏ lửa, cho ra những mẻ rượu thơm nồng đặc trưng, nổi tiếng khắp nơi.

 

Thu Trang

Những bài viết liên quan

Lịch trình mẫu