Khi phụ nữ làm du lịch

09/03/2020 2635 0

             Du lịch là một ngành đặc thù, các sản phẩm chủ yếu là dịch vụ, thị phần khách đa dạng, nhu cầu dịch vụ du lịch đòi hỏi sự chu đáo và chính xác, trong đó đòi hỏi sự khéo léo, xử lý tình huống tinh tế hài lòng du khách. Báo cáo Toàn cầu về Phụ nữ và Du lịch năm 2019 của Tổ Chức UN Women kết hợp với Tổ chức Du lịch Thế giới (UNWTO) đánh giá trong lĩnh vực du lịch, phụ nữ ngày càng trở nên độc lập về tài chính, sở hữu và thành lập các mô hình kinh doanh riêng.

 

             Ngày nay, nguồn nhân lực nữ trong ngành du lịch ngày càng nhiều và đảm nhận nhiều vị trí quan trọng. Một số ngành nghề như lễ tân, phục vụ bàn, bar, buồng, tạp vụ hay nhân viên ở các dịch vụ phục vụ sức khỏe, chăm sóc sắc đẹp... đòi hỏi sự duyên dáng, cẩn thận và sự khéo léo của phụ nữ. Bên cạnh đó, cũng có không ít những nữ hướng dẫn viên du lịch, những nữ quản lý, giám đốc nhà hàng – khách sạn, công ty lữ hành, trung tâm du lịch…

 

             Việt Nam đang xây dựng “một nền du lịch xanh, sạch, bền vững và có trách nhiệm”. Cùng với những bài toán về quảng bá, bảo tồn văn hóa, bảo vệ môi trường, tăng trưởng kinh tế… thì bình đẳng giới trong ngành du lịch cần được đặc biệt quan tâm.

 

            Nếu như trước đây, chúng ta còn “nặng” tư tưởng trọng nam khinh nữ, hiếm thấy việc người phụ nữ được đi đây đi đó; thì ngày nay, quan niệm bình đẳng về việc làm ngành du lịch trong nước đã có nhiều thay đổi. Xu hướng này không chỉ tồn tại ở Việt Nam mà còn ở nhiều nước trên thế giới.
            Là một nước tăng trưởng du lịch “nóng” trong thời gian gần đây, có thể thấy những ảnh hưởng trực tiếp của ngành công nghiệp không khói này đối với môi trường, văn hóa, kinh tế - xã hội của Việt Nam. Vai trò của lực lượng lao động nữ trong ngành du lịch nước ta ngày càng được cải thiện và nâng cao.

                                                                                                                                                                                                     Thu Trang

Những bài viết liên quan

Lịch trình mẫu