Phát huy tiềm năng, thế mạnh du lịch vùng Đông Nam bộ

30/11/2022 1067 0

(ĐN) - Chiều 29-11, Hội nghị sơ kết Liên kết phát triển du lịch vùng Đông Nam bộ (ĐNB) đã diễn ra tại tỉnh Bình Phước. Tham dự Hội nghị có Thứ trưởng Bộ VH-TTDL Đoàn Văn Việt; Phó tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch Hà Văn Siêu cùng hơn 250 đại biểu đến từ các tỉnh, thành ĐNB. Về phía tỉnh Đồng Nai  tham dự có Phó chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Sơn Hùng cùng lãnh đạo  Sở VH-TTDL.

Phó chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Sơn Hùng phát biểu tại hội nghị.

Theo hội nghị, việc triển khai thực hiện nội dung Thỏa thuận liên kết hợp tác du lịch vùng ĐNB thời gian qua luôn nhận được sự quan tâm của các cấp lãnh đạo tỉnh, thành trong khu vực. Trong đó, TP.HCM là địa phương trung tâm, là đầu mối liên kết, hợp tác phát triển du lịch của cả vùng, góp phần thúc đẩy phát triển du lịch của từng địa phương nói riêng và du lịch vùng nói chung. Hoạt động xúc tiến, quảng bá về du lịch cơ bản được tập trung tổ chức hiệu quả.

Tuy nhiên, do ảnh hưởng của dịch Covid-19, nhiều nhiệm vụ triển khai thỏa thuận liên kết hợp tác phát triển du lịch vùng ĐNB giai đoạn 2020 - 2021 bị chậm lại như các công tác hỗ trợ các doanh nghiệp lữ hành xây dựng các chương trình kích cầu du lịch kết nối từ TP.HCM đến 5 tỉnh miền Đông; tổ chức đoàn Farmtrip, Presstrip khảo sát du lịch tại 5 tỉnh miền Đông; hỗ trợ xây dựng, phát triển một số sản phẩm du lịch và hoàn thiện điểm đến du lịch cho các địa phương…

Gian hàng giới thiệu các sản phẩm du lịch, đặc sản địa phương của Đồng Nai.

Phát biểu tại hội nghị, Phó chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Sơn Hùng nhận định, Đồng Nai là tỉnh nằm trong khu vực liên kết vùng, đã tích cực phối hợp với các địa phương tham gia và tổ chức nhiều hoạt động kích cầu du lịch như: ký kết kích cầu du lịch với ngành du lịch TP.HCM và tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu; tổ chức khảo sát một số điểm đến nổi bật của Đồng Nai cho các doanh nghiệp du lịch và các cơ quan truyền thông của các địa phương.

Bên cạnh đó, Đồng Nai còn tham gia các sự kiện về du lịch tại các tỉnh. Đồng thời giới thiệu được một số điểm đến nổi bật của địa phương như: Công viên nước “Vịnh kỳ diệu” khu du lịch Sơn Tiên, VQG Cát Tiên, Làng bưởi Tân Triều, KDL Suối Mơ, Khu Bảo tồn Thiên nhiên - Văn hóa Đồng Nai… Ngoài những kết quả đạt được, Phó chủ tịch UBND tỉnh cũng đề xuất một số giải pháp trong phát triển du lịch vùng.

Đại diện lãnh đạo tỉnh Bình Phước bàn giao cờ đăng cai tổ chức hội nghị luân phiên cho

tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu cùng sự chứng kiến của lãnh đạo các địa phương Đông Nam bộ.

Tại hội nghị, Thứ trưởng Bộ VH-TTDL Đoàn Văn Việt cũng nhận định, du lịch vùng ĐNB đã đạt được những kết quả đáng ghi nhận, các tour, tuyến du lịch mới được hình thành. Theo Thứ trưởng, ĐNB là vùng phát triển kinh tế năng động, nơi hội tụ đa dạng tài nguyên du lịch với lợi thế rừng, biển, sông, hồ; hệ thống di tích văn hóa, lịch sử, làng nghề để phát triển nhiều loại hình du lịch về nguồn, du lịch sinh thái cộng đồng, nghỉ dưỡng, biển… Do đó, vùng cần tiếp tục phát huy vai trò, vị thế của mình là đầu tàu du lịch cả nước, góp phần đưa Việt Nam trở thành điểm đến có sức hút lớn đối với du khách. Thứ trưởng yêu cầu các địa phương triển khai có hiệu quả và thực chất các thỏa thuận hợp tác đã được ký kết, phát huy tiềm năng, thế mạnh du lịch của các địa phương theo chủ trương Nghị quyết 24-NQ/TW của Bộ Chính trị về phát triển kinh tế - xã hội vùng ĐNB; làm rõ nét hơn nữa những đặc sắc của vùng, hình thành các chương trình du lịch hấp dẫn; đồng thời tập trung  xúc tiến, quảng bá du lịch; chuyển đổi số; đào tạo, bồi dưỡng nguồn nhân lực về du lịch…

Ngọc Liên

Những bài viết liên quan

Lịch trình mẫu