Về Đồng Nai thưởng thức gỏi cá Tân Mai

18/03/2022 2946 0

Cùng với việc phát triển nghề nuôi cá bè trên sông, nhiều ngư dân ở khu phố 6, phường Tân Mai (TP. Biên Hòa) đã "du nhập" luôn món gỏi cá sống từ miền Tây sông nước về, nhưng lại có cách chế biến cầu kỳ hơn, nên món gỏi cá không chỉ mang hương vị đặc trưng mà còn khá đặc biệt, thu hút nhiều đối tượng thực khách.

Gỏi cá được làm từ cá điêu hồng, cá chép hay cá tai tượng. Nhưng "được thịt" hơn vẫn là cá điêu hồng. Để món gỏi cá ngon, ngay từ khâu chọn cá để lấy thịt cũng phải kỹ. Vì gỏi cá là món ăn sống, để khử mùi tanh và nhớt trên thịt cá, sau khi lạng từ mình cá, thịt  không rửa lại mà được gói vào giấy bổi nhiều lần cho thấm hết máu, nhớt và mùi tanh. Khi miếng thịt cá ráo khô và trắng thì xắt lát thành những miếng nhỏ khoảng 2 cm đem trộn với sả, riềng đâm nhuyễn chứ không trộn với thính gạo. Chính gia vị vừa cay, vừa nóng này sẽ làm tái thịt cá.

Có lẽ chưa có món ăn nào lại ăn với nhiều loại rau như món gỏi cá. Có đến 12 loại rau khác nhau như: vọng cách, đinh lăng, vông, sung, mơ, lá xoài non, mít non, đài bi, cúc tần... cùng với 5-7 loại rau thơm khác như húng quế, ngò gai... Theo nhiều người, gỏi cá là món mà người ăn có thể nếm được nhiều mùi vị khác nhau. Đó là vị chát của lá xoài non, vị bùi của lá mơ, vị thơm của cúc tần và vị the của lá đài bi cùng với vị cay nồng của sả riềng và những hạt mè nở thơm từ bánh đa. Những loại rau ăn với gỏi cũng là những lá thuốc, trị các bệnh đau nhức, khó tiêu, nhức đầu hay căng thẳng thần kinh...

Thu Trang

Những bài viết liên quan

Lịch trình mẫu