Vị ngon nấm tràm mùa mưa

02/03/2023 1394 0

Sau vài cơn mưa sẽ làm cho những cánh rừng trở nên ẩm ướt, thiên nhiên sẽ ban tặng cho chúng ta những món ăn tự nhiên. Đến Vĩnh Cửu (Đồng Nai) mùa này ghé vào những cánh rừng tràm nhìn xuống lớp lá tràm ta sẽ bắt gặp những ô nấm đang nhô lên khỏi lớp lá. Những đám lá tràm rụng thành thảm dưới đất mục đi và trở thành lớp đất mùn màu mỡ tạo điều kiện cho các meo nấm phát triển thành cây nấm, người dân nơi đây gọi là nấm tràm.

Loại nấm đặc biệt này chỉ xuất hiện trong vòng hơn một tháng là hết. Muốn ăn nữa thì phải đợi đến đầu mùa mưa năm sau. Chính vì thế mà người sành ăn nấm tràm luôn tranh thủ để đi hái cho kịp mùa. Nấm tràm dùng không hết được người dân phơi khô cẩn thận và đóng thành từng gói để dành ăn dần trong năm.

Không ngọt như nấm rơm, nấm mối, nấm tràm có vị đắng rất lạ miệng. Ai không quen ăn nấm hoặc không biết cách chế biến sẽ không cảm nhận được vị ngon của nấm. Nấm tràm sau khi hái về, gọt bỏ lớp vỏ dính đất dưới chân, rửa sạch, ngâm với nước lạnh hoặc nước vo gạo thì càng tốt. Sau đó luộc chín, để dành trông ngăn đông tủ lạnh dùng dần.

Nấm tràm có thể dùng kho tiêu, kho sả ớt, ngon nhất vẫn là món cháo cá nấu nấm tràm ăn kèm rau đắng. Chính nhờ vị đắng này mà khi ăn nấm tràm sẽ làm cho cơ thể mát và tốt cho sức khỏe bởi theo đông y, nấm tràm có thể chữa được mệt mỏi, cảm cúm. Còn có thể bồi bổ nội tạng bởi chất dầu tràm có ở trong nấm. Nấm tràm còn có tác dụng tăng cường sức đề kháng cơ thể chống lão hóa, giảm độc và bảo vệ gan, làm giảm nguy cơ mắc các bệnh như ung thư, tim mạch.

DH

 

Những bài viết liên quan

Lịch trình mẫu