Lạ miệng với ẩm thực của người Chăm

26/11/2020 2448 0

Nét ẩm thực đặc sản của người Chăm vốn nổi tiếng nền ẩm thực phong phú đa dạng với nhiều món ăn lạ, ngon mà vùng khác không có, mỗi đặc sản nói lên sự bình dị, giản đơn trong cuộc sống thường ngày. Về Xuân Lộc (Đồng Nai) trong những ngày lễ lớn của đồng bào Chăm, hòa mình với Lễ hội Kate, lễ hội Rija Nagar… du khách sẽ có dịp thưởng thức những món ăn truyền thống lâu đời được người Chăm như món nước xáo thịt dê, canh chua lá me non, gỏi dông, canh rau môn… được xem là đặc sản của người Chăm.

Người Chăm rất khéo trong việc chế biến, kết hợp các nguyên liệu cũng như tạo mùi thơm cho từng món ăn. Đối với rau sa âm xào trứng, rau xào phải là những đọt non, khi xào phải xào vừa chín tới để giữ được độ giòn của rau, nếu quá lửa rau sẽ bị dai không ngon. Đọt rau sa âm thường được dùng ăn kèm và chế biến với nhiều món như lẩu, canh bồi, canh ngót nhưng ngon nhất vẫn là xào với trứng, vị thơm lừng của tỏi, vị ngọt, giòn của đọt rau, vị beo béo của trứng. Tất cả hòa quyện vào nhau tạo nên một món ăn rất đặc biệt và hấp dẫn.

Ngoài ra, người Chăm thường làm tung lò mò (lạp xưởng bò) để ăn chơi trong gia đình và đãi bạn. Ngồi quanh bếp lửa hồng nướng tung lò mò, vừa chín đến đâu ăn đến đó vừa trò chuyện người ta mới cảm thấy hết dư vị của món ăn này. Tung lò mò không chỉ là món ăn quý của văn hóa, độc đáo về ẩm thực mà còn chan chứ tình cảm của người Chăm.
Bên cạnh mắm nêm, người Chăm còn sở hữu một loại mắm đặc biệt, đó là mắm cá lòng tong. Khác với mắm nêm, đây là loại mắm làm từ cá nước ngọt. Cá lòng tong sau khi bắt về, người ta bóp nặn cho hết mấy chất bẩn trong bụng cá, sau đó rửa sạch. Cá được trộn với muối, thêm nắm gạo rang  hay bắp rang giã nhỏ thành bột và trộn lẫn với nhau. 

Khác với cách chế biến mắm nêm, làm được chum mắm cá long tong ngon, còn khó hơn nhiều, vì đó là sự kết hợp giữa độ mặn của muối và độ ngọt từ cá. Do đó không ít gia đình khi có cá, đã phải nhờ đến người có tay nghề cao trong làng giúp đỡ. Khi đã thành mắm, thì chế biến ra món ăn rất dễ. Me, hành, ớt, đường được giã nhuyễn đem trộn với mắm. Ăn kèm với mắm cá lòng tong thường là dưa leo, cà tím, khế chua thái nhỏ, bánh tráng nướng.
Cũng như bao nét ẩm thực khác của các đồng bào dân tộc trên dải đất hình chữ S. Nét ẩm thực đặc sản của người Chăm vốn nổi tiếng nền ẩm thực phong phú đa dạng với nhiều món ăn lạ, ngon mà vùng khác không có, mỗi đặc sản nói lên sự bình dị, giản đơn trong cuộc sống thường ngày.

Thanh Xuân

Những bài viết liên quan

Lịch trình mẫu