Về Nhơn Trạch thưởng thức trà trăm tuổi Phú Hội

20/03/2020 2187 0

Vốn nổi tiếng từ lâu đời, trà Phú Hội không chỉ là đặc sản nổi tiếng của xứ Nhơn Trạch mà đối với những người sành thưởng thức trà thì đây còn là món quà thượng hạng biếu khách quý.

 

Theo những người dân nơi đây, sở dĩ trà Phú Hội trồng ngon hơn là do trồng trên gò cao, nơi có một “mạch bà” chảy vắt qua nên búp lên đều, ngọn mập, lá không bị héo kể cả mùa khô. Người sành trà phải dặn chủ vườn trà ở xã Phú Hội cả tháng trước tết may ra mới mua được ít nhiều. Bởi số lượng trà Phú Hội hiện trồng ngày càng giảm; cách rang, ướp trà của người Phú Hội vẫn còn thủ công nên phải mất nhiều thời gian hơn.

 

Tùy theo loại mà trà Phú Hội được đánh giá chất lượng cũng như giá trị khác nhau như trà búp (thượng hạng), trà lá (trung hạng) và trà ba giảo (trà thông dụng). Trà búp thường là loại trà được chọn từ những đọt xanh mơn mởn. Sau khi đọt chè được thu hoạch sẽ được ủ, phơi sấy và tẩm ướp chung với lá sen và các loại trà khác như trà phật, lài, dứa... Còn trà lá là những lá non xanh còn lại sau khi hái đọt để chế biến trà búp, kỹ thuật ủ, chế biến trà lá cũng bằng thủ công giống như trà búp. 

 

Riêng trà ba giảo là những cành, nhánh non sau khi thu hoạch búp, lá, được cắt từng đoạn ngắn từ 1,5-2cm. Sau đó đem giã giập rồi phơi sấy khô làm thức uống thông dụng thường ngày. Trà Phú Hội chính gốc khi pha ra có nước màu đỏ bầm rất đẹp và có hương vị thơm ngon riêng không lẫn với các trà khác được. Khi uống xong ngụm trà đắng, trong cổ đọng lại  vị ngòn ngọt thơm thơm... nên mới có câu truyền miệng: “Nước mạch bà, trà Phú Hội” nức tiếng thơm cả vùng.

Thanh Xuân

Những bài viết liên quan

Lịch trình mẫu